Thất Bại Không Đáng Sợ, Vậy Đáng Sợ Nhất Là Gì?

Bạn vừa mới trải qua một thất bại thảm hại? Hãy tự tin suy nghĩ rằng mình đang tiếp bước "những thất bại nổi tiếng" như Steve Jobs, Oprah Winfrey hay Stephen King.

 

Thất bại không đáng sợ, đáng sợ nhất là vấp ngã mà chẳng biết đứng lên!
 
Giáo viên mô tả ông là "quá ngu ngốc để học bất cứ gì". Ông bị sa thải 2 lần vì "làm việc không hiệu quả". Sau đó ông đã thử sáng tạo ra những thứ hoàn toàn mới. Điều điên rồ là ông đã thử 1.000 lần, và hoàn toàn thất bại. Khi một phóng viên hỏi ông cảm thấy thế nào khi thất bại đến 1.000 lần, ông đã trả lời: Tôi không thất bại 1,000 lần, chỉ là sáng chế này có 1.000 bước mà thôi. Đó chính là câu chuyện của Thomas Edison.

Chỉ bằng sự quyết tâm thuần túy, Thomas Edison đã mang ánh sáng của đèn điện đến với thế giới. Bất kỳ ai thành công thì đều trải qua thất bại. Vậy tại sao chúng ta luôn nhìn vào những ngày tươi đẹp mà hoàn toàn từ bỏ những thời điểm khó khăn?

Dưới đây là 5 câu chuyện truyền cảm hứng nếu bạn đã từng nghĩ mình chỉ toàn những chuỗi thất bại:

1. Người phụ nữ sách bị từ chối xuất bản 36 lần

Bạn có từng nghĩ rằng cuốn sách đầu tiên mình viết sẽ trở thành bestseller, rồi xuất bản thêm quyển nữa cũng dễ như bỡn. Nhưng đời lại chẳng như mơ, ít nhất là với Arianna Huffington.

Sau khi có cuốn sách bestseller đầu tiên, The Female Woman khi mới 23 tuổi, Huffington cố gắng cho ra mắt cuốn sách thứ hai nhưng 36 nhà xuất bản đều từ chối cả. Tuy vậy, cô vẫn chẳng hề nản lòng.

Đó cũng chỉ là một trong những thất bại của đồng sáng lập tờ Huffington Post. Cô bị từ chối trở thành dẫn chương trình của BBC, chỉ thu được 0,55% phiếu bầu khi tranh cử chức thống đốc bang California,... Nhưng giờ đây The Huffington Post có hàng triệu người truy cập mỗi tháng, cô đã trở thành một tác giả thành công, dĩ nhiên cô cũng vô cùng giàu có. Vậy rõ ràng "Thất bại là điểm tựa dẫn đến thành công."

2. Người phụ nữ không phù hợp với truyền hình

Một nhà sản xuất của Baltimore TV đã từng nói Oprah Winfrey "không phù hợp với truyền hình" ngay trước khi sa thải cô. Tuy nhiên, nguồn gốc chính cho thành công của Oprah lại là một chương trình truyền hình kéo dài 20 mùa.

Oprah cũng đã cố gắng bước vào ngành điện ảnh với bộ phim Beloved. Tuy nhiên cô đã thất bại và mất 80 triệu USD tiền đầu tư. Ophrah từng nói rằng thất bại này đã khiến cô rơi vào trạng thái trầm cảm.

Nhưng sau đó, vào năm 2013, cô đã đứng dậy được ở nơi vấp ngã cùng thành công ở bộ phim The Butler.

3. Người bị chính công ty mình sáng lập sa thải

Không phải tất cả các sản phẩm của Apple đều nhận được sự đón nhận rộng rãi. Cụ thể hơn thì không phải sản phẩm nào Steve Job đưa ra cũng thành công.

Đó là trường hợp của máy tính Lisa. Đây được kỳ vọng là sản phẩm máy tính để bàn nhắm đến người dùng cá nhân. Với giá bán 10.000 USD (khoảng 24.000 USD hiện tại), người tiêu dùng có thể mua bộ máy tính để bàn đầu tiên cho phép họ dùng chuột làm việc với bộ xử lý 5MHz và RAM lên đến 1MB. Lisa dường như là một ý tưởng tuyệt vời, ít nhất là vào thời điểm đó.

Tuy vậy, số lượng sản phẩm bán ra rất thấp và CEO lúc đó là John Scully đã góp một phần trong việc sa thải Jobs khỏi bộ phận Macintosh vào năm 1985.

Vì vậy, Jobs đã rời Apple. Sau đó ông thành lập NeXT, thất bại lần nữa và bán bộ phận phần mềm của NeXT cho Apple vào năm 1997. Ông đã quay trở lại làm CEO vào năm 2000. Lần này ông quyết định làm cho Apple một cái gì đó đặc biệt và ông đã thành công.


4. Người đàn ông gần như từ bỏ sau 30 lần bị từ chối

Stephen King đang bán truyện ngắn và dạy tiếng Anh khi ông có ý tưởng để viết Carrie. Tuy nhiên, mặc dù nhận được trước 2.500 USD cho cuốn tiểu thuyết nhưng ông đã quyết định từ bỏ sau 30 lần bị từ chối.

Mặc đù thế nhưng vợ ông đã không cho phép điều đó xảy ra, bà thúc giục ông tiếp tục và cuối cùng ông cũng đã đồng ý gửi lại bản thảo.

Carrie là một trong những cuốn sách bán chạy của King được chuyển thể thành phim và đạt giải Oscar.

5. Người đàn ông từ bỏ, ngay trước khi đào được vàng

Câu chuyện cuối cùng đến từ cuốn sách Think and Grow Rich của Napoleon Hill. Trong cuốn sách, tác giả viết về cuộc phỏng vấn với tỷ phú tên R.U. Darby. Ông có miêu tả về công cuộc đi tìm vàng của người chú mình khi thấy nhiều người trở lên giàu có. Sau vài tuần thăm dò, người thợ mỏ đã phát hiện ra một mạch của quặng vàng. Ông đầu tư tiền cho các máy móc cần thiết để bắt đầu vận chuyển vàng. Tuy nhiên, ông đã mất dấu mạch vàng.

Ông đã cố gắng tìm lại nó nhưng không thành công. Sau đó, nhân công của ông bỏ việc và bán máy móc cho người đàn ông khác. Người này đã gọi kỹ sư đến để kiểm tra lý do dự án thất bại. Thật ngạc nhiên khi họ xác định rằng mạch vàng chỉ cách nơi Darby nỏ đi có 3 feet, tức là chưa đầy 1 mét nữa.


Vậy bài học ở đây? Trước khi bạn dừng lại, hãy cố gắng thử lại. Nếu không phải cho chính mình thì là cho người khác. Thế giới sẽ ra sao nếu không có phát minh của Thomas Edison hay Alexander Graham Bell. Hãy coi thất bại là một bước tiến giúp bạn lên tầm cao mới. Bằng cách học chấp nhận thất bại, chúng ta sẽ dễ nhìn thấy thành công hơn. 


Mai Lâm
Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Entrepreneur